Thu Hàng Tỷ Đồng Nhờ Trồng Mít Thái Da Xanh Xen Cây Chanh

 

Gia đình anh Lê Văn Hậu, thôn 2B, xã Ea H'leo, huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) đã thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ mô hình trồng mít Thái da xanh siêu sớm xen cây chanh. Vùng đất cằn cỗi thuộc các xã Ea H’leo, Ea Tir, huyện Ea H'leo một thời từng được ví như vùng đất “chết” bởi kén cây trồng. Bằng quyết tâm biến “sỏi đá cũng thành cơm”, nhiều nông dân như anh Hậu đã làm giàu "hái" được vàng trên chính mảnh đất này.

Gia đình anh Lê Văn Hậu có 2 ha đất, trước đây chủ yếu trồng cây khoai mì và cây bắp, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, nhiều khi còn mất mùa liên miên vì khô hạn. Qua tìm hiểu trên phương tiện truyền thông và đi học hỏi kinh nghiệm thực tế tại các nhà vườn ở miền Tây, anh Hậu nhận thấy cây mít Thái da xanh siêu sớm và cây chanh là 2 giống cây trồng có khả năng chịu hạn tốt, thích hợp trồng trên đất cát, ra trái liên tục nhiều đợt trong năm.

Mô hình trồng mít Thái da xanh siêu sớm xen chanh của anh Lê Văn Hậu (thôn 2B, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo) cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Vì vậy, năm 2013 anh quyết định đầu tư cải tạo lại toàn bộ 2 ha đất để trồng 1.000 cây mít Thái da xanh siêu sớm, xen 600 cây chanh. Nhờ quá trình chăm sóc đúng kỹ thuật, đến nay vườn mít Thái của gia đình đã cho thu ổn định đến năm thứ 3. Mỗi tháng anh Hậu có 3 đợt thu hái trái mít, một cây mít Thái cho năng suất từ 50 – 60kg/tháng, với giá bán mít Thái như hiện nay trung bình từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Riêng cây chanh, hằng năm gia đình anh thu hoạch trên 40 tấn, với giá bán ổn định tại vườn từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm cho gia đình anh Hậu thu nhập hàng tỷ đồng từ vườn mít da xanh siêu sớm xen canh cây chanh.

Theo Thuỳ Linh-Hoàng Ân (Báo Đắk Lắk)