MỌT ĐỤC QUẢ CÀ PHÊ

 

Mọt đục trái cà phê có tên khoa học là Stephanoderes hampei Ferrary

Họ Scolytidae -  bộ cánh cứng Coleoptera

mot duc trai caphe Stephanoderes hampei FerraryThành trùng có màu nâu sẫm, cơ thể nhỏ, chiều dài thân từ 1-1,6 mm. Thân có nhiều lông ngắn mọc lởm chởm. Thành trùng đực có cánh màng bị thoái hóa, còn lại rất ngắn nên không bay được và ở luôn trong trái. Thành trùng có thể sống đến vài tháng và bắt đầu đẻ trứng từ 10-21 ngày sau khi vũ hóa. Một thành trùng cái có thể đẻ từ 70-80 trứng. Thời gian ủ trứng từ 6-11 ngày.

Ấu trùng màu trắng, không chân, rất nhỏ, cơ thể thường cong lại và có dạng hình chữ C. Thời gian phát triển của ấu trùng từ 14-28 ngày tùy điều kiện thời tiết. Thời gian nhộng phát triển từ 7-15 ngày

Mọt bắt đầu tấn công và đẻ trứng trên trái vào đầu vụ và đạt cao điểm khi trái chín rộ. Vào cuối vụ thành trùng vẫn còn sống sót trong trái khô, chờ mùa vụ tới tấn công tiếp. Cả thành trùng và ấu trùng đều ưa thích hạt già, chín hơn là hạt non. Trong một trái có thể có nhiều thành trùng và ấu trùng cùng sinh sống, có khi đến 90 con trong một trái, gây ra trái bị rụng non, chín ép, hạt bị lép, phẩm chất hạt bị giảm. Khi bị hai nặng, năng suất hạt có thể giảm đến 80% .

Vệ sinh vườn cà phê, dọn sạch trái rụng và trái khô trên cây, tránh nguồn lây lan cho vụ sau. Dùng các loại thuốc hóa học để phòng trị.

+ Đặc điểm gây hại:
Mọt phá hại nặng vào giai đoạn quả già và có thể sống trên quả khô. Thành trùng là bọ cánh cứng nhỏ, màu nâu hoặc đen, dài từ 2,5mm - 4mm. Thành trùng đục quả chui vào nhân, đục phôi nhũ tạo thành rãnh nhỏ để đẻ trứng. Sâu non ăn phôi nhũ hạt. Mọt thích sống trong các quả chín, nhất là các quả khô trên cây và rụng dưới đất.
+ Thuốc phòng trừ:
- Nitox 30EC ( Dimethoate 27% + Cypermethrin 3%) sử dụng ở nồng độ 0,2% - 0,25% (20 - 25ml thuốc + 10 lít nước)
- Nibas ( Fenobucarb 50%) sử dụng ở nồng độ 0,25% - 0,3%(25 - 30ml thuốc + 10 lít nước)
- Bini 58 ( Dimethoate 40%) sử dụng ở nồng độ 0,2% - 0,3%(20 - 30ml thuốc + 10 lít nước)
- Bonus 40EC (Chlorpyrifos Ethyl 40%): sử dụng ở nồng độ 0,2 – 0,25%
Phun thuốc lên quả ngay từ giai đoạn quả còn xanh, phun 2 lần cách nhau 1 tháng.

 
http://trangvangnongnghiep.com