Bệnh rễ nâu

 

-     Do nấm Phellinus Noxius (Corner) G. H. Cunn

-     Phân bố: Cây cao su trồng trên những vùng trước đây là rừng có nhiều cây thân gỗ hay vườn cây tái canh. Nếu khai hoang, làm đất không kỹ thì có nguy cơ dễ nhiễm bệnh do nguồn nấm đã có sẵn lây qua cây cao su.

-     Tác hại: Gây chết cây

-     Triệu chứng: Biểu hiện của bệnh xuất hiện trên tán lá và rễ, cần quan sát kết hợp hai phần để có xác định chính xác nhất.

+ Trên tán lá: Tán lá còi cọc, lá có màu xanh hơi vàng co rút và cụp xuống. Nhiều cành nhỏ dưới phần tán lá bị rụng lá; Sau đó, toàn bộ tán lá bị rụng và cây chết. Triệu chứng này điển hình cho các loại bệnh rễ.

+ Phần rễ:  Trên rễ bệnh mọc nhiều rễ con chằng chịt, dính nhiều đất đá dày 3-4 mm và khó rửa sạch. Sau khi rửa sạch, mặt ngoài rễ có màu vàng nâu. Phần gỗ chết có những vân màu nâu đen, dễ bóp nát. Quả thể thường xuất hiện trên thân gần mặt đât. Triệu chứng trên rễ là dấu hiệu chính để xác định cây bị nhiễm bệnh.

 

 

 

-     Phòng trị:

+ Phòng: Khi khai hoang phải dọn sạch tàn dư thực vật để giảm nguồn lây nhiễm ban đầu.

+ Trị: Với cây bị bệnh và những cây kế cận, dung thuốc gốc Hexa-conazole (Anvil 5SC, Callihex 50SC) nồng độ 0,5% pha trong nước tưới quanh gốc trong bán kính 0,5 m với liều lượng 3-5 lít/cây và phải xử lý 2-3 lần với chu kỳ 2 tháng/lần.

 

Với cây bị bệnh nặng, dung mỡ Calixin 10% (pha trong hỗn hợp Vaseline và dầu hạt cao su) quét lên phần rễ chính.

 

Với các cây bị chết, cưa cách mặt đất 10-15 cm sau đó dung Garlon 250 pha nồng độ 5% trong dầu Diesel quyét lên vết cắt để tiêu diệt nguồn bệnh.