Kỹ thuật trồng cây tiêu

 TRỒNG TIÊU : VÀI VẤN ĐỀ CẦN LƯU TÂM.

 

Hiện nay ( tháng 6/2012) trong khi nhiều loại nông sản xuất khẩu bị rớt giá thê thảm : giá lúa tươi IR 50404 là 3.800-4.000đ/kg, giảm trên 20% so với cùng kỳ năm 2011,  giá cao su hiện khoảng 510 đ/độ,giảm trên 40% so cùng kỳ, giá hành tím 3.500 đ/kg, giảm trên 600%....,  thì hạt tiêu đen lại có giá rất cao, trên 120.000đ/kg ( trên 5.700 đô la Mỹ/tấn.)

Qua theo dỏi các số liệu về giá tiêu từ năm 1971 đến nay cho thấy, trong chu kỳ 10 năm, giá tiêu thường biến động theo công thức 3-4-3 : có nghĩa sẽ có 3 năm giá thấp dưới 2.000 đô la/tấn. Có 4 năm giá trung bình trên 2.000 đô la/tấn và 3 năm giá cao trên 3.000 đô la/tấn( trên 60.000 đ/kg). Đặc biệt năm 2012 nầy, giá tiêu đen đạt mức cao kỹ lục, gần 6.000 đô la/tấn ( trên 120.000 đ/kg).

Giá tiêu cao ngất ngưỡng, người dân lại đổ xô lao vào trồng tiêu không phải là điều gì quá ngạc nhiên vì bất cứ nông dân nào cũng ước muốn có được lợi tức cao trong nghề nông quá nhiều vất vã và mờ mịt.

Những ngày nầy, đến gặp nông dân trồng tiêu ở các huyện của tỉnh Dak Nông, Dak Lak hoặc đến các huyện Chư Sê, Chư Prông, Ia Grai ….của tỉnh Gia Lai, chúng ta sẽ nghenông dân trao đổi rất sôi nỗi khi nói về cây tiêu bên cạnh những nỗi âu lo về tình hình bệnh hại gây chết tiêu hàng loạt.

Với giá tiêu cao như hiện nay, diện tích cây tiêu ở Miền Đông và nhất là ở Tây Nguyên, chắc chắn sẽ tăng lên rất mạnh, vượt xa kế hoạch của ngành nông nghiệp đề ra về phát triển cây tiêu.

Vấn đề cần quan tâm hiện nay không phải  giá cả mà các biện pháp canh tác nhất là dịch bệnh luôn chực chờ để hủy hoại các vườn tiêu.

Là người có ít nhiều tâm huyết với nông dân,chúng tôi xin nêu lên vài vấn đề về kỹ thuật cần lưu tâm để anh  em chúng ta & nông dân tham khảo :

1.    Về đất đai :

Những vùng trồng nhiều tiêu hiện nay như các huyện Châu Đức của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, huyện Định Quán,Tân Phú, Long Khánh của tỉnh Đồng Nai, huyện Phú Giáo của Tỉnh Bình Dương, huyện Bình Long,Lộc Ninh,Bù Đốp của tỉnh Bình Phước hay các các huyện củacác tỉnh  Tây Nguyên, đất đai để trồng tiêu đã tỏ ra thích hợp hàng nhiều chục năm qua. Vấn đề chúng tôi muốn lưu ý ở đây là hãy sử dụng hữu cơ (organic) để bón cho đất. Nguồn hữu cơ có thể tận dụng từ rơm rạ, thân bắp, vỏ cà phê,vỏ khoai mì …nói chung là xác bả thực vật. Các loại phân chuồng như phân trâu bò, phân heo, phân gà….sẽ rất quý giá trong việc trồng tiêu với điều kiện tất cả các loại phân hữu cơ ( xác bả thực vật,phân chuồng) phải được ủ cho hoai mục. Việc ủ nầy nên sử dụng thêm vi nấm đối kháng Trichoderma sp loại tốt. Hiện nay có rất nhiều loại phân thuốc giả, đến phân bò cũng giả. Phân bò giả gồm mạc cưa + đất đen + ít cọng rơm rạ và ít miếng phân bò. Bà con chú ý,không sử dụng phân bò nầy vì dể làm chết dây tiêu.

Tác dụng của hữu cơ trong nghề trồng tiêu là cực lớn để góp phần giúp vườn tiêu không bị chết.

Đối với chúng tôi có một ít kinh nghiệm trong nghề trồng tiêu, chúng tôi thấy rằng, nếu không có hữu cơ, xin đừng trồng tiêu !

Dù là vườn tiêu mới trồng hay vườn tiêu đã cho trái, mỗi nọc(trụ) tiêu, nên bón khoảng 20kg-40kg hữu cơ/năm vào đầu và cuối mùa mưa.

2.    Về đào hố trồng tiêu :

Mỗi hố trồng tiêu có kích thước trung bình khoảng 60x60x60cm. Lớp đất mặt 30cm nên để riêng 1 bên và sẽ đổ lại vào đáy hố sau đó. Phần đất còn lại được trộn đều chung với vài chục kg phân hữu cơ và khoảng 0,3 kg- 0,5kg phân lân nung chãy Ninh Bình hoặc Văn Điển. Có thể thay phân lân nung chãy bằng Super lân Lâm Thao hoặc Long Thành, nhưng sữ dụng phân lân nung chãy vẫn tốt hơn.

Việc đào hố và bón phân lót phân phải chuẩn bị trước khi đặt hom tiêu ít nhất nữa tháng, điều nầy nhằm làm cho cơ cấu đất ngay hố đào được ổn định, đất không bị lún sụp.

Một thói quen tốt của nông dân ở Tây Nguyên là hố đào có diện tích bề mặt rất rộng, như thế đất được đào xới thông thoáng, tuy nhiên,lại có một nhược điểm rất lớn khác trong cách đào hố và trồng tiêu là hố nằm sâu cách mặt đất vườn ít nhất 30cm, do vậy hom tiêu bao giờ cũng nm thấp hơn so với mặt đất vườn tiêu. Lý giải cho cách làm nầy của nông dân là muốn hố thấp để nước tưới được giử lại cho cây trong mùa nắng. Thật ra,khi cây tiêu lớn, bộ rễ để hút nước hay dinh dưỡng không phải ngay trụ tiêu mà là bên ngoài, nơi bộ rễ đã bò ra rất xa . Việc đào hố và trồng âm dưới mặt đất hết sức tai hại vì bộ rễ rất khó phát triển mạnh do trụ tiêu dể bị úng trong mùa mưa, mặt hố thấp rất dể bị đóng váng, rễ tiêu bị thiếu oxy và là nơi lý tưởng cho nấm bệnh sinh sôi gây hại.

Đào hố sâu,rộng là rất tốt, nhưng khi trồng hom tiêu, mặt hố phải bằng mặt đất vườn và tốt hơn nữa nếu mô trồng hom tiêu nên cao hơn mặt vườn khoảng 20 cm. Làm được như vậy, vài năm sau, khi cây tiêu đã lớn, cổ rễ dây tiêu sẽ nằm bên trên mặt đất, tiêu rất ít bị nấm bệnh tấn công gây hại. Đây cũng là điều rất căn bản nhưng người trồng tiêu ít để ý đến.

3.    Giống tiêu :

Trong các giống tiêu đang trồng phổ biến ở Miền Đông và Tây Nguyên, nếu lập vườn mới, nên chọn giống tiêu Vĩnh Linh (Lada Belantoeng-Indonesia) vì nó có ưu điểm hơn cả, cho năng suất cao nhờ nhiều chuổi,chuổi dài, đóng hạt khít và trọng lượng hạt cao. Giống tiêu Trung cho năng suất và tính chống chịu bệnh kém hơn tiêu Vĩnh Linh. Tiêu Ấn Độ đóng hạt rất khít nhưng tiêu bò lên cao mới phân cành nhánh ác, buộc người trồng phải dùng biện pháp đôn dây.

4.    Chọn và đặt hom tiêu.

Tiêu là loại cây lâu năm và hiệu quả kinh tế cao, việc chọn hom tiêu tốt sẽ rất quan trọng cho sự phát triển vườn tiêu sau nầy.

Dùng thân chính của cây tiêu khoảng 1 năm tuổi để lấy hom là tốt nhất. Dây tiêu dưới 8 tháng hoặc trên 2 năm tuổi khi lấy hom, rễ sẽ ra rất yếu.

Mỗi hom tiêu cần có 4 bộ rễ trong đó ít nhất 3 bộ rễ kề nhau phải tốt. Không được sử dụng hom non trên ngọn.

Tiêu dùng lấy hom, 1 tháng trước khi cắt dây không được bón Ure và tuyệt đối không được phun xịt các loại phân bón lá có chứa nhiều N, đặc biệt phân bón lá không được có chứa các chất kích thích sinh trưởng như 2,4D hoặc GA3, nếu không, hom tiêu sau trồng, rễ ra rất kém,  dây tiêu dể bị héo,vàng lá và rụng đốt từ ngọn trở xuống.

Sau  khi cắt dây tiêu ra khỏi thân chính từ trụ tiêu để lấy hom, cố gắng chọn hom tốt,đạt yêu cầu và giâm hom ngay trong ngày trên đất ẩm có tưới nấm Trichoderma đã chuẩn bị kỹ trước. Có thể nhúng nhanh khoảng 5 giây của phần hom tiêu có 3 bộ rễ vào dung dịch NAA có nồng độ 1000ppm để giúp tiêu ra rễ mạnh hơn, hoặc nhúng hom tiêu vào dung dịch có chứa Phân Bón Lá  TRÍ VIỆT 1 với nồng độ 1 phần ngàn ( 1cc/ 1 lít nước) trước khi giâm vào đất. Khoảng 20 ngày sau giâm, kiểm tra thấy rễ ra trắng, mạnh, thì tiến hành đem ra trồng.

Hom tiêu khi trồng có 3 bộ rễ nằm dưới đất và hom được đặt cạn, nghiên một góc khoảng 15 độ, không nên trồng sâu với độ nghiên một góc 45 độ, sẽ làm cho bộ rễ nằm dưới cùng phát triển rất kém.

Sau  khi trồng xong cần tưới nước ngay và tiêu cần được che mát bằng lưới đen.

5.    Tưới nước và Chống úng.

Tiêu là loại cây thích ẩm nhưng tuyệt đối không được để ngập úng sau mưa dù chỉ một buổi. Muốn vậy, cứ 2 hàng tiêu nên đánh một rãnh thoát nước sâu khoảng 20cm và bề rộng rãnh khoảng 30cm. Nếu địa thế đất dể bị ngập sau mưa, không nên trồng tiêu vì trước sau gì vườn tiêu cũng sẽ bị chết hết.

Trong mùa nắng cần đảm bảo tưới đủ nước cho vườn tiêu. Nếu có thể, hãy tưới bằng béc trong hệ thống tưới nước tự động, hiệu quả sẽ rất cao nhờ vườn tiêu luôn ẩm, đủ nước,cây phát triển tốt.

6.    Bón phân.

Ngoài phân chuồng hoặc xác bả thực vật hoai mục bón cho mỗi trụ tiêu 20-40 kg/trụ/năm, cần bón phân hóa học cho vườn tiêu khoảng 6 lần thay vì bón 3 lần/năm như thông thường. Số lượng phân sử dụng vẫn như cũ nhưng số lần bón tăng lên.

Để tiện cho nông dân sử dụng, khi tiêu chưa mang trái ở những năm đầu mới trồng, bà con có thể sử dụng phân hổn hợp NPK 16-16-8-13S của các CTY Phân Bón uy tín. Bón mỗi trụ tiêu từ 50 g-100g/lần. Khi cây đã có trái, nên phối trộn thêm phân K2SO4 vào phân NPK 16.16.8.13S với tỉ lệ 85% NPK 16.16.8.13S + 15% K2SO4. Lượng phân bón cho mỗi trụ tiêu từ 100g – 150g/lần bón. Chú ý bón 6 đến 8 lần/năm.  Xới đất nhẹ xung quanh tán tiêu và phân được rãi đều lên đó rồi lấp đất lại. Từ tháng 7 đến tháng 11, chỉ rãi phân xung quanh tán cây mà không nên xới đất để lấp phân.

Phun Phân Bón Lá loại tốt là biện pháp canh tác rất hiệu quả để vườn tiêu sung tốt và đạt được năng suất cao. Đây cũng là giải pháp chống lại tình trạng tiêu ra chuổi ít, cách năm.

Thị trường Phân Bón Lá ở Việt Nam hiện nay có hàng ngàn loại, bà con có thể sử dụng một trong những loại sau đây : Iron Roots, Bio King, Trí Việt 2, Hydro Phos, Miracle Gro….Phân Bón Lá nên phun trung bình 1-2 tháng/lần.

Riêng với Phân Bón TRÍ VIỆT, chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn sử dụng phân bón Trí Việt để bà con tham khảo và áp dụng trên Cây Tiêu.

·       Bón Lót : 0,5-1 kg phân TV Super Vi Lượng / nọc tiêu ( Có thể thay thế phân chuồng ).

·       Bón thúc khi cây chưa cho trái, phối hợp phân hóa học với phân Trí Việt theo liều lượng cho mỗi ha/năm như sau ( Công thức sử dụng : 80-48-24-62S + TE + PHS.) Cụ thể :

+  SA = 150 kg ( 03 bao )

+ NPK 16.16.8.13S = 300 kg (06 bao )

+ TV Super Vi Lượng ( TRÍ VIỆT ) = 450 kg (09 bao )

+ Có thể thay thế 450 kg TV Super Vi Lượng bằng75-100 kg phân 3.3.3 TRÍ VIỆT hoặc VI LƯỢNG 80 /ha / năm.

·       Bón thúc khi cây Tiêu đã mang trái, phối hợp phân hóa học và phân Trí Việt cho mỗi ha/năm như sau ( Công thức Phân : 80-48-74-80S + TE + PHS). Cụ thể phối hợp :

+ SA = 150 kg.

+NPK 16.16.8.13S = 300kg.

+ K2SO4 = 100 kg ( 02 bao)

+ TV Super Vi Lượng = 450 kg ( 09 bao)

+ Có thể thay thế 450 kg TV Super Vi Lượng bằng 75-100 kg phân 3.3.3 TRÍ VIỆT hoặc VI LƯỢNG 80 / ha / năm.

Chú ý : Cùng một lượng phân, thay vì bón 3 lần, nên chia ra bón làm 5-6 lần/năm.

·       Tưới Rễ : Giúp cây nhanh chóng phục hồi sau trồng, giúp tiêu ra rễ rất nhiều và ăn sâu, giúp cây xanh tốt, chống rụng chuổi tiêu.

+ Sử dụng phân tưới rễ ZinCop-TRÍ VIỆT.

+ Pha 5-10 cc/lít nước, tưới 2 can loại 5 lít/ha. Tưới trung bình 2-3 tháng/lần, hiệu quả rất cao cho Tiêu ra rễ mạnh và cũng để phòng bệnh chết dây tiêu.

·       Phun Phân Bón Lá TRÍ VIỆT 2 , nồng độ 1-2cc/lít nước, phun 500-1000 lít nước/ha, liều lượng sử dụng = 1- 2 lít Phân Bón Lá TRÍ VIỆT 2 / ha.

+ Phun vào giai đoạn lú cựa để xữ lý, giúp tiêu ra hoa đồng loạt, chuổi tiêu ít thưa hạt và đặc biệt giúp chống rụng chuổi cực tốt.

+ Phun suốt giai đoạn tiêu mang trái, trung bình 1-2 tháng / lần,việc phun Phân Bón Lá TRÍ VIỆT sẽ mang lại hiệu quả rất cao vì cây tiêu xanh tốt. Phun Phân Bón Lá TRÍ VIỆT 2 cũng giúp Tiêu chống vàng lá, hạn chế hư rễ, chuổi Tiêu nhiều, hạt to, nặng và đặc biệt chống lại tình trạng tiêu “năm trúng, năm thất”

Ghi chú : Phun phân bón lá TRÍ VIỆT 2 đã mang lại những kết quả hết sức cao trên cây Tiêu ở rất nhiều vùng, bà con cần áp dụng thêm phương pháp canh tác nầy để gia tăng hiệu quả.

 

7.    Phòng bệnh cho tiêu.

Bệnh chết dây tiêu là nỗi ám ảnh lớn nhất của người trồng tiêu vì bệnh luôn chực chờ phía trước. Trừ  rất ít các trường hợp tiêu chết ngay sau khi vườn bị ngập úng ở những tháng mưa nhiều, còn lại bệnh chết dây tiêu chủ yếu xuất hiện vào tháng  11,12 và tháng 1 hàng năm khi trời bắt đầu se lạnh ( vườn tiêu hoàn toàn không bị ngâp úng.) Người trồng tiêu hãy chú ý tới nấm Fusarium sp gây bệnh làm chết vườn tiêu hơn là nấm Phythopthora sp.

Khi vườn bị bệnh, mỗi năm chết 10-20% số trụ trong vườn, năm sau chết tiếp và chỉ trong ít năm, vườn tiêu sẽ chết hết.

Chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều loại thuốc có gốc Metalaxyl, Cymoxanil, Mancozeb, Fosetyl Alumiun, Copper, Nhóm Triazon….ở huyện Chơn Thành,huyện Bình Long tỉnh Bình Phước và huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương để trị bệnh chết dây tiêu nhưng hiệu quả trừ bệnh gần như bằng 0.

Đối với bệnh trên tiêu, chúng tôi nhận thức rỏ một điều gần như chân lý : Hãy Phòng bệnh chứ đừng nghĩ đến Trị bệnh!

Phòng bệnh chết dây tiêu là một biện pháp tổng hợp, trong đó,vai trò của vi nấm đối kháng Trichoderma là cực kỳ hiệu quả. Xin chú ý, sử dụng Trichoderma thì vườn tiêu cần phải bón nhiều hữu cơ.

Trên thị trường hiện nay, chế phẩm Trichoderma sp có rất nhiều nhà sản xuất, hãy lựa chọn loại có chất lượng tử tế !

Côn trùng gây hại không là vấn đề lớn trên tiêu trừ rệp sáp. Một công thức phối hợp thuốc có tên thương mại phổ biến và cổ điển có thể dùng là  Regent + Karate sẽ trừ kiến và rệp sáp hiệu quả.

Đối với tuyến trùng, nếu vườn tiêu nào có sử dụng nhiều hữu cơ, tuyến trùng cũng không là vấn đề cần quan tâm. Khi cần thiết, có thể sử dụng các loại thuốc phổ biến như Mocap ( cực độc), Marshal, Regent….

8.    Giử cỏ trong vườn :

Có thể nói, gần 100% vườn tiêu từ Miền Đông đến Tây Nguyên đều sạch cỏ. Vườn tiêu càng làm sạch cỏ bao nhiêu, bệnh chết dây tiêu càng nhiều và nặng  bấy nhiêu.

Từ năm 2001 đến năm 2010, chúng tôi biết có một vườn tiêu 6.000 trụ ở huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương, vườn tiêu nầy trồng cỏ”rau trai” mọc kín vườn. Ở đây họ cũng sử dụng rất nhiều phân hữu cơ làm từ rác vỏ khoai mì và mỗi mùa mưa họ đều phun  4 - 6 lần vi nấm đối kháng TRICO-ĐHCT mà hiện nay CTY BVTV An Giang đang bán. Trong suốt 10 năm ấy, không một lần họ sử dụng thuốc phòng trừ nấm bệnh.

Giử cỏ trong vườn sẽ có sự canh tranh về dinh dưỡng với cây tiêu nhưng đấy không là vấn đề lớn. Trung bình mỗi tháng cắt cỏ một lần cũng phần nào trả lại dinh dưỡng cho đất. Việc giử cỏ trong vườn nhằm vào các mục tiêu lớn hơn : giử ẩm và chống nhiệt độ đất tăng cao trong mùa nắng, chống lại sự lèn mặt đất, đóng váng trong mùa mưa, tạo hệ sinh thái tốt để thiên địch phát triển chống lại rếp sáp, tuyến trùng, và ý nghĩa quyết định nhất là việc tạo ra hệ vi sinh vật hữu ích cực kỳ quý giá để chống lại bệnh gây chết dây tiêu.

Xin hãy giử cỏ trong vườn nếu trồng tiêu !

9.    Trụ tiêu và mật độ trồng :

Đến Chư Sê, Chư Prông của tỉnh Gia Lai, chúng ta thấy bạt ngàn vườn tiêu xanh tốt bò trên các “nọc lục”. hàng ngàn ha tiêu được trồng thì gấp nhiều lần ha rừng tương ứng bị tàn phá. Mùa mưa năm 2012 nầy, do rừng đã cạn kiệt nên nọc lục có giá rất cao, trên 150.000 đ/trụ. Nông dân đã quay sang trồng trụ xi măng với giá cũng trên 100.000 đ/trụ.

Xin có một góp ý nhỏ về trụ trồng tiêu là hãy trồng bằng trụ sống (nọc sống). Trồng trụ sống không phải chỉ vì vốn đầu tư ban đầu rất thấp không như khi trồng bằng trụ xi măng, mà còn vì tính bền vững và cho năng suất cao của vườn tiêu.

Trong rất nhiều loại trụ sống như cây keo lá nhỏ, cây vông không gai, cây anh đào, cây mủ trôm…. tôi xin đề nghị sử dụng cây lồng mứt vì nó có rất nhiều ưu thế vượt trôi để cho dây tiêu bò và phát triển. Cây lồng mứt sử dụng trồng tiêu không phải mua loại cây đã lớn mà là lấy hạt để trồng từ cây con để có sự tương thích về độ phát triển giửa trụ sống và dây tiêu bám vào.

Vào sau Tết âm lịch, trái lồng mứt đã già, hái trái để lấy hột và gieo ngay vào các bầu nylon giống như bầu cây con cho ớt, cà….Vào đầu mùa mưa, khi cây lồng mứt cao khoảng 15-20 cm thì đem ra trồng ngay vào các mô đã chuẩn bị để trồng tiêu.

Thời điểm trồng lồng mứt cũng là thời điểm trồng tiêu. Tuy nhiên ngay bên cạnh cây lồng mứt, phải trồng ngay một nọc giả (trụ giả) bằng các loại cây  như tre nứa hoặc một loại gổ thông thường nào đó có thời gian gãy mục khoảng một năm. Khi dây tiêu bắt đầu bò, cần áp các thân chính của dây tiêu vào nọc giả, mỗi lóng tiêu cần buộc dây nylon loại có màu để tiêu ra rễ đều ở mỗi đốt.

Khoảng 1 năm sau, sẽ cắt dây tiêu trên nọc giả để lấy hom làm giống. Sau đó,khoảng 1 tháng, từ nách lá, mầm chồi mới sẽ mọc ra và tiếp tục phát triển,thân chính thực thụ nầy sẽ được cho bám vào cây lồng mứt. Sự phát triển tương thích giửa cây lồng mứt và cây tiêu sẽ làm cho vườn tiêu rất tốt.

Để dể thu hoạch về sau, đồng thời cũng để dây tiêu có chuổi mang trái từ gốc lên ngọn, cần chặt ngọn lồng mứt, chỉ để độ cao khoảng 3,5m mà không cần để cây lồng mứt mọc quá cao.

Ngoài ra, do tiêu là loại cây lưỡng  tính nên cần nhiều ánh sáng để có trái, nên mật độ tiêu để trồng là 2,5 x2,5m tức khoảng 1.500-1.600 trụ/ha.

10. Xữ lý ra hoa.

Việc muốn cho tiêu ra hoa của đa số nông dân là sau thu hoạch xong thường không tưới nước để vườn tiêu có cây bị héo nhẹ (Suy).  Sau đó,lợi dụng đặc tính mưa lớn đầu mùa vào tháng 4, tiêu sẽ ra hoa đồng loạt. Cách làm nầy quá tùy thuộc vào thời tiết, có nhiều năm, mưa đầu mùa sớm, tiêu ra hoa đồng loạt, sau đó trời nắng hạn gay gắt, nhiệt độ lên rất cao, khả năng thụ phấn kém, tiêu bị thưa hạt và tỉ lệ chuổi tiêu bị rụng rất nhiều nhất là ở những vườn tiêu không chú ý nhiều đến kỹ thuật sử dụng phân bón.

Để phần nào khắc phục tình trang trên,có thể áp dụng vài biện pháp sau để việc tiêu ra hoa được tốt hơn và sức khỏe cũng như năng suất vườn tiêu được cao và ổn định hơn :

·       Kéo dài thời điểm hái xã tức hái dứt điểm tất cả các chuổi tiêu trên nọc tiêu đến đầu tháng 6. Tiêu càng ra hoa trể khi mưa đã đều, nhiệt độ đã giảm, làm cho năng suất càng cao. Mùa mưa đến với Tây Nguyên thường muộn hơn Miền Đông, nhiệt độ khi tiêu ra hoa thụ phấn cũng không cao bng Miền Đông, điều nầy đã góp phần rất lớn làm cho năng suất tiêu Tây Nguyên cao hơn hẳn Miền Đông. ( Tiêu ở Tây Nguyên có năng suất cao nhất thế giới, năng suất bình quân từ 5-6 tấn khô/ha, có những nơi, năng suất đạt 8-9 tấn khô/ha )

·       Duy trì việc tưới nước trong mùa nắng không để tình trạng cây tiêu bị suy héo.

·       Phun phân bón lá loại tốt ngay sau thu hoạch để duy trì sức khỏe cho dây tiêu.

·       Bón  phân ngay sau hái xã vào đầu tháng 6 dương lịch với phân DAP và K2SO4 theo tỉ lệ 1:1.  Mỗi gốc khoảng 0,2 kg. Ngoài ra, hết sức chú ý việc bón phân Vi Lượng cho tiêu. Một số nông dân biết đến các nguyên tố vi lượng nhưng chỉ bón kẻm, đồng, măng gan ở dạng thô như  ZnSO4,CuSO4, MnSO4….Việc sử dụng vi lượng ở dạng thô như thế , hiệu quả sử dụng cực thấp,chỉ tốn công tốn tiền mà thôi. Đối với các nguyên tố vi lượng có hóa trị 2 như Zn, Cu, Mn chỉ có giá trị sử dụng với cây trồng khi chúng ở dạng chelate ( phức chất vòng càng).

·       Phun hóa chất MKP ( KH2PO4) với nồng độ 1% ( 10 g/lít nước) ngay sau đó và ngưng tưới nước hoàn toàn. Lá tiêu sẽ dầy và rụng lá già.  Tuyệt đối không được sử dụng các hóa chất làm rung lá như Thioure kể cả KClO3 trên cây tiêu.

·       Phun ngay phân bón lá loại tốt như TRÍ VIỆT 2, IRON ROOTS, BIOKING… sau những đám mưa đã làm tiêu lú mầm cựa, nhằm giúp tiêu ra hoa đồng loạt, chuổi dài và không thưa hạt.

Thực vật nói chung và cây tiêu nói riêng, muốn xữ lý ra hoa luôn áp dụng nguyên tắc Sung-Suy-Sung : Trước xữ lý, làm mọi cách cho cây sung tốt, đến giai đoạn xữ lý, bằng nhiều biện pháp, làm cho cây Suy yếu ở mức độ hợp lý và đến cây đã ra hoa đậu trái, hãy giúp cây luôn trong tình trạng Sung tốt.

( Bài Viết Sử Dụng  Trong Tập Huấn Kỹ Thuật  Nội Bộ CTY.)

Tháng 6.2012 KS. Nguyễn Văn Hoàng Vũ.