Những biện pháp canh tác hữu ích cho cây hồ tiêu tại Tây Nguyên - Phần 2

5. Sử dụng Phân Bón TRÍ VIỆT trong trồng tiêu.

Chúng tôi không nói sử dụng phân bón Trí Việt sẽ làm vườn tiêu không chết, nhưng nếu có sử dụng phân bón Trí Việt , đấy sẽ là một trong những giải pháp giúp vườn tiêu xanh tốt, năng suất cao và tuổi thọ của vườn tiêu kéo dài.

Phân bón Trí Việt có nhiều loại, loại dùng để bón đất, loại dùng để tưới rễ và loại dùng để phun lên lá.

Tất cả các loại phân bón Trí Việt đều không chứa kích thích sinh trưởng nhất là nhóm auxin như NAA, NOA, 2,4D….vì chúng tôi muốn rằng, sản phẩm Trí Việt góp phần làm tăng năng suất cây trồng nói chung và cây tiêu nói riêng nhưng vườn cây phải kéo dài tuổi thọ.

 

Hầu hết các sản phẩm của Cty Trí Việt ở địa bàn Tây Nguyên đều có tên thương mại là TV Gold.

Sẽ không thể có một công thức phân bón chuẩn cho cây tiêu ở nhiều địa bàn khác nhau, giống khác nhau, giai đoạn sinh trưởng và tình trạng cây khác nhau. Ở đây, chúng tôi xin nêu lên vài cách phối trộn phân đơn giản nhất để quý vị tham khảo:

A. GIAI ĐOẠN TRỒNG

-         Hom tiêu được nhúng phần rễ vào dung dịch NAA với nồng độ 1.000 ppm trong 5 giây trước khi đem giâm (cách 1).

-         Hom tiêu trước khi trước khi giâm hoặc trước khi trồng được nhúng toàn bộ rễ thân lá vào dung dịch gồm: TV Gold = 1cc + Phytocide (hoặc Insuran) = 1g + Anvil (hoặc nhóm Carbendazym) = 1cc / 1 lít nước (Cách 2).

-         Bón lót vào mỗi mô gồm: Rãi vôi bột vào mỗi hố, mô với liều lượng khoảng 350-500g, trời mưa hoặc tưới nước cho vôi thấm vào đất. Khoảng 3-5 ngày sau đó bón lót vào mỗi hố, mô gồm: TV Super Vi Lượng Trí Việt = 0,5-1kg + Super Lân (hoặc phân Lân Nung Chảy) = 350g + NPK 16.16.8.13S = 50g + 20 gram Regent hoặc Marshal loại rãi đất. Tất cả các loại phân thuốc nầy được trộn đều vào đất trong hố, mô ít nhất 15 ngày trước khi trồng.

-         Ngay sau khi trồng, ngoài việc làm dàn che mát cho tiêu con, cần tưới và phun xịt ngay TV Gold (Phân Bón Lá Trí Việt 10) với nồng độ 1cc/lít nước. Việc nầy thực hiện liên tục 7 ngày /lần để giúp tiêu nhanh chóng hồi phục và ra rễ mạnh.
 

B. BÓN PHÂN CÂY GIAI ĐOẠN CÒN NHỎ

 

Chúng tôi xin đưa ra công thức phối trộn phân đơn giản nhất để bà con tham khảo:

·       NPK 16-16-8-13S = 100 kg (81,3 %)

·       SA = 20 kg (16,3 %)

·       PHS - Trí Việt = 3 kg (2,4 % )

(Một cách dễ nhớ, mỗi khi phối trộn phân, cứ 100 kg NPK 16-16-8-13S thì thêm 20 kg phân SA và 3 kg Phân PHS - Trí Việt)

 

Ghi chú:

·       Giai đoạn tiêu còn nhỏ, mỗi trụ bón 75g – 100g. Trung bình mỗi tháng bón 1 lần. Khi tiêu lớn hơn (2-3 năm tuổi), mỗi trụ tăng lên khoảng 150 gram, trung bình 1,5 tháng bón/lần.

·       Tại sao lại tốn công, tốn tiền khi phải phối hợp thêm với PHS - Trí Việt để rãi ? Vì:

PHS - Trí Việt chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp cho bộ rễ, thân cành lá phát triển mạnh mẽ. Ngoài các nguyên tố đa trung lượng, trong PHS - Trí Việt còn chứa các nguyên tố vi lượng có hóa trị 2 như Zn, Cu, Mn…. dưới dạng phức chất vòng càng (dạng Chelate), trong phân PHS còn chứa rất nhiều Amino Acids thiết yếu và đặc biệt là hợp chất PH-HS, đây là hợp chất hữu cơ cao phân tử cực kỳ hữu ích cho sự sinh trưởng phát triển của cây trồng nói chung và bộ rễ nói riêng.

Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất thiết yếu, khi trộn phân hóa học với PHS sẽ làm gia tăng rất cao hiệu quả sử dụng phân hóa học. Do vậy, khi rãi phân hóa học, nên luôn trộn với PHS - Trí Việt để tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giảm bớt lượng phân rãi vào đất đồng thời giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

 

·       Tưới TV Gold Trí Việt.

Tưới phân TV Gold Trí Việt là cách bón phân rất hiệu quả. Ở các vùng trồng Thanh Long hoặc Cây Có Múi, hiện nay người dân dùng biện pháp tưới xen kẻ với bón phân để giúp cây trồng hấp thu nhanh dưỡng chất đồng thời giúp giảm bớt sự thất thoát phân. Có thể phối trộn NPK với TV Gold Trí Việt để tưới theo tỉ lệ 10 : 1 (Cứ 10kg phân NPK 16-16-8  hoặc 8kg SA + 2kg KCl) thì pha với 1 lít phân TV Gold Trí Việt để tưới cho 1 sào tiêu. Lượng phân và lượng nước được tăng dần lên khi cây tiêu lớn.

Nếu không phối trộn với NPK để tưới mà chỉ dùng phân TV Gold Trí Việt thì cứ 1 nắp bình phân (15cc) tưới cho 1 trụ tiêu.

Đặc biệt trong những tháng mưa dầm, nên thay việc bón phân bằng tưới phân sẽ rất lợi cho sức khỏe vườn tiêu.

 

·                   Phun Phân Bón Lá TV Gold Trí Việt.

Phun phân bón lá TV Gold giúp cây hấp thu dưỡng chất trực tiếp trên 90%.

Việc phun thường xuyên 15-20 ngày/ lần phân TV Gold dù trong mùa nắng hay mùa mưa đều giúp tiêu ra rễ rất mạnh, vườn tiêu xanh tốt.

Nồng độ TV Gold sử dụng là 2cc/lít nước. Lượng nước để phun khoảng 1.000 lít nước/ha.

 

·       Phân Bón Lá TV Gold Kích Kháng.

Phân Bón lá TV Gold Kích Kháng là sản phẩm không chứa chất Đạm (N) được dùng làm chất nền trong việc phối hợp với thuốc phòng trừ sâu bệnh. TV Gold Kích Kháng không phải là thuốc BVTV nhưng một số hợp chất trong phân kích thích khả năng đề kháng bệnh của cây. Hợp chất hữu cơ cao phân tử PH-HS trong phân có đặc tính mang (carrier) nên khi phối hợp với thuốc phòng trừ sâu bệnh sẽ làm tăng hiệu lực hoạt chất của thuốc nhờ khả năng xuyên thấu qua lớp cutin, qua khí khẩu để vào dịch bào của thân lá rất dễ dàng.

Trong những tháng mưa dầm, trời nhiều mây thiếu nắng, phun TV Gold Kích Kháng giúp rễ ra mạnh, lá xanh dầy và khả năng kháng bệnh được tăng cao.

Nồng độ sử dụng 1-2cc/lít nước, liều lượng 1-2 lít phân/ha.

 

Suốt những năm qua, các thí nghiệm chính quy được thực hiện bởi Viện Cây Ăn Quả Miền Nam (SOFRI), Ks. Nguyễn Huy Phong, Ks. Lê Hùng Dũng, Ths. Nguyễn Chí Linh trên cây Thanh Long, bởi PGS.TS Võ Công Thành, Ths. Nguyễn Chí Linh & Cộng Sự trên Cây Lúa, bởi Ks. Nguyễn Trường Hải, Ks. Nguyễn Văn Hoàng Vũ trên Cây Tiêu…đều cho thấy hiệu quả rất cao khi kết hợp thuốc trừ bệnh với phân bón lá nhóm Kích Kháng Trí Việt (TV Gold Kích Kháng).

Tóm lại, khi có phun thuốc phòng trừ Sâu Bệnh, nên luôn phối hợp với TV Gold Kích Kháng để tăng hiệu quả sử dụng thuốc đồng thời giúp cây khỏe, xanh tốt.

C. BÓN PHÂN CHO GIAI ĐOẠN CÂY MANG TRÁI

Khi tiêu mang trái, vai trò của Kali rất quan trọng, công thức phối hợp phân để bón cho tiêu chúng tôi đề nghị cách phối trộn đơn giản nhất như sau :

·       NPK16-16-8-13S = 100 kg (81,3%)

·       K2SO4 hoặc KCl = 20 kg (16,3%)

·       PHS Trí Việt = 3 kg (2,4%)

(Để bà con dễ nhớ, khi phối hợp phân để rải, cứ 100 kg phân NPK thì trộn thêm 20 kg phân Kali Muối Ớt và 3 kg PHS - Trí Việt).

Mỗi trụ tiêu bón 150-200 gram/lần. Trung bình 1,5 tháng bón/lần.

 

Ghi Chú:

·       Khi tiêu mang trái, trong những tháng mưa dầm, để giúp vườn tiêu xanh tốt và hạn chế được bệnh do việc cuốc xới rãi phân vào gốc, nên thay việc bón phân bằng tưới phân TV Gold Trí Việt với liều 1 nắp bình phân/trụ tiêu.

·       Khi phun thuốc trừ bệnh luôn kết hợp với TV Gold Kích Kháng để tăng hiệu lực của thuốc, giúp cây tăng khả năng đề kháng, đồng thời còn giúp bộ rễ phát triển mạnh, bộ lá tiêu xanh, dầy, hạt to bóng.

·       Hàng tháng nên phun bổ sung Ca(NO3)2 qua lá như loại NitraBor của Cty Yara với nồng độ 2,5g/lít nước để giúp vườn tiêu xanh tốt.

Chú ý: Trong giai đoạn trước khi ra hoa, khi tiêu vừa lú cựa gà (ngòi viết), việc phun 2 lần liên tiếp cách nhau 7-10 ngày/lần bằng TV Gold Trí Việt với nồng độ 2cc/lít nước sẽ giúp tiêu ra hoa đồng loạt, chuỗi tiêu dài, ít răng cưa (sún) và chống rụng chuỗi rất tốt.

Suốt giai đoạn tiêu mang trái, trung bình 20-30 ngày/lần, phun TV Gold Trí Việt hoặc TV Gold Kích Kháng sẽ giúp vườn tiêu xanh tốt, hạt to bóng, năng suất tăng hơn 11% so với không phun (Nguyễn Trường Hải, 2015). Phun Phân Bón Lá Trí Việt thường xuyên trong giai đoạn mang trái dù mùa nắng hay mùa mưa là biện pháp canh tác rất tốt, rất hiệu quả vì đã góp phần giúp vườn tiêu xanh tốt, đạt năng suất cao và chống lại tình trạng ra trái cách năm.
 

6. Bệnh Chết Nhanh Trên Tiêu :

Cây tiêu có nhiều loại sâu bệnh, nhưng bệnh chết nhanh trên tiêu do các loại nấm đất độc hại như Fusarium sp, Pythium sp, Phythopthora sp….là bệnh hiểm nghèo nhất, có thể nói đây là đại họa cho người trồng tiêu nếu bệnh xảy ra.

Phòng Bệnh Hơn Trị Bệnh không phải là khẩu hiệu mà thật sự là Phương Châm của người trồng tiêu đối với bệnh chết nhanh nầy. Phòng bệnh chết nhanh là cả biện pháp tổng hợp, trong phần nầy, chúng tôi xin đề cập đến giải pháp cuối cùng là dùng thuốc hóa học. Các bước cần thực hiện khi bệnh xảy ra:

·       Bươi móc đất lấp cổ rễ tiêu và một phần đất khu vực bộ rễ.

·       Rắc vôi bột đều khắp khu vực cổ rễ và bộ rễ tiêu. Lượng vôi bột sử dụng khoảng 350-500g/trụ tiêu.

·       Tưới nước cho vôi bột thắm vào đất.

·       2-3 ngày sau, phun xịt đều khắp thân lá tiêu và tưới ướt đẫm hỗn hợp thuốc sau đây cho mỗi lít nước:

 Dimethomorph (Tên thương mại như Phytocide của Cty Hợp Trí hoặc Insuran của Cty An Giang) với nồng độ = 1g +  Hexaconazole (Anvil) = 2cc  + TV Gold Kích Kháng = 1cc.

Chú ý: Hỗn hợp nầy được phun xịt và tưới ít nhất 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Nếu phun xịt và tưới chỉ 1 hoặc 2 lần, hiệu quả của việc điều trị sẽ rất thấp.

·       Xen kẽ giữa 2 lần phun xịt thuốc điều trị, hãy tưới và phun TV Gold Trí Việt với nồng độ 2 cc/lít nước để cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cây qua bộ lá vì bộ rễ đã bị hư hại nặng. Việc phun và tưới TV Gold Trí Việt cho tiêu có ý nghĩa rất tích cực vì đã cung cấp năng lượng ATP cho cây, giúp cây ra rễ mới và mau chóng phục hồi.

·       10 ngày sau khi phun tưới thuốc hóa học lần cuối, hãy tưới nấm Trichoderma cho trụ tiêu với nồng độ 3g/lít nước.

·       Việc điều trị nầy không chỉ cho trụ tiêu bị bệnh mà cho cả 4 trụ xung quanh.

·       Nếu không có sản phẩm chứa hoạt chất Dimethomorph như Phythocide, Insuran, Acrobate MZ thì tạm thời có thể sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất Cymoxanyl (như Curzate M8) hoặc hoạt chất Metalaxyl hoặc Fosetyl Al. Trong các loại hoạt chất trên, các kết quả thử nghiệm của Cty Trí Việt chúng tôi cho thấy, hoạt chất Dimethomorph cho hiệu quả trừ bệnh bởi nấm Phythopthora sp là cao nhất.

Chúng tôi ước mong bà con đừng chủ quan khi trồng tiêu vì tiêu là loại cây rất khó trồng, các rủi ro bất trắc luôn trực chờ trước mặt.

 

Kính chúc bà con dồi dào sức khỏe, vườn tiêu xanh tốt, năng suất cao và tuổi thọ của vườn tiêu được kéo dài.

(Phòng Kỹ Thuật Công Ty CP SXTM Trí Việt)