Cây Ớt - Côn Trùng Gây Hại

Có rất nhiều loại côn trùng gây hại trên cây ớt, nhưng chúng tôi chỉ đề cập đến các loại gây hại phổ biến và nguy hiểm:

  1. Rầy Mềm:

Quan sát ngọn cây ớt, thỉnh thoảng thấy vài lá ớt hơi bị cong lại hoặc có nấm bồ hóng đen bám trên mặt lá, lât mặt dưới lá lên, ta thấy có một “đám” rầy li ti đủ kích cở bám vào, đấy chính là Rầy Mềm.

Việc hút nhựa cây của rầy mềm không phải là vấn đề lớn, điều quan trọng mà chúng tôi muốn nói đến vì đây chính là tác nhân môi giới gây ra bệnh khảm (Mosaic Virus), một bệnh hiểm nghèo gây thiệt hại cực lớn đến năng suất ruộng ớt.

Rầy mềm muốn lây truyền từ cây nầy sang cây khác lại phải nhờ đến kiến tha đi và sinh sôi nẩy nở trên lá và đọt ớt.

Như vậy, không chỉ diệt trừ rầy mềm mà còn cần phải diệt trừ cả kiến trên ruộng ớt.

Rầy mềm rất dể diệt trừ bằng các loại thuốc hóa học thông thường, vấn đề là có phát hiện được không,vì vậy người trồng ớt cần kiểm tra thường xuyên ruộng ớt hoặc phun thuốc định kỳ để chúng không thể phát triển.

Sự kết hợp của 2 loại thuốc cổ điển nhưng có hiệu quả trừ rầy mềm và kiến rất cao là Regent + Karate. Nồng độ và liều lượng sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Có thể phun định kỳ 15 ngày /lần và luân phiên với một vài loại thuốc khác như Admire, Marshal…

  1. Sâu đục trái ớt:

Sâu chủ yếu đục vào trái ớt đã già. Sâu non nở thành đàn gồm rất nhiều con nhỏ, cắn phá lá ớt và thường đục vào phần gần cuống của trái ớt.

Chú ý kiểm tra ruộng ớt để phát hiện ổ trứng và sâu con vừa nở để phun xịt ngay,nếu không,thiệt hại do sâu đục trái cũng rất đáng kể nhất là trên các giống ớt sừng. Các loại thuốc chống lột xác như Atabron có hiệu quả trừ sâu đục trái rất cao. Nhóm thuốc Abamectin cũng diệt sâu nầy dể dàng.

Do vòng đời sâu nầy khoảng 1 tháng, nên cần lưu ý ghi chép thời điểm sâu nở đợt trước để phun xịt cho đợt sau, đây là điều cần thiết.

Bài viết khác