• CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI TRÍ VIỆT

  Địa chỉ: Số 170-172, Đường số 5, KDC Nam Trung Tâm Hành Chánh, Phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An

  Điện thoại: 02723 525 204

  Email: trivietcorp@gmail.com

  • Tư vấn kỹ thuật

   02723 525 204

  • Tư vấn bán hàng

   0908 385 824

  ???????? VAI TRÒ CỦA CANXI TRÊN CÂY CÓ MÚI ????????

  Vì sao Canxi quan trọng trên cây có múi?

  Vai trò của Canxi (Ca) có thể được so sánh với vai trò của xi măng trong một bức tường. Khi không có Ca, các tế bào mất đi sự gắn kết và sự chắc chắn và cấu trúc sụp đổ. Canxi là cần thiết trong các quá trình phân chia tế bào, tăng trưởng tế bào và đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của màng sinh học. Khi Ca được thay thế bằng H+ trong dung dịch dinh dưỡng, các màng này mất tính thấm, các hợp chất hữu cơ trong tế bào bị rò rỉ và các tế bào bị chết.

  Sự hấp thu Ca của cây

  Nồng độ Ca trong dung dịch đất cao gấp 10 lần so với K, nhưng Ca được hấp thụ ít hơn so với K. Ca không di động trong cây và được vận chuyển lên quả và lá qua dòng chảy của dòng nước từ rễ lên chồi, lá và quả. Sự thoát hơi nước của lá non cao hơn nhiều so với quả non do đó nhiều Ca sẽ tập trung trong lá nhiều hơn. Do đó, điều kiện khí hậu có ảnh hưởng quá lớn đến việc cung cấp Ca cho các tế bào của cây. Bất kỳ yếu tố nào của khí hậu làm giảm dòng chảy của nước từ rễ lên quả, lá và chồi đều có thể gây ra sự thiếu hụt Ca. Vì vậy, nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến việc đóng khí khổng, hệ quả là việc ngăn dòng chảy của nước. Không có dòng nước chảy trong cây, Ca không được đưa đến lá và quả.
  Ca chỉ di chuyển hướng lên trên cây. Do đó Ca phun qua lá sẽ không được di chuyển đến các bộ phận khác của cây. Chỉ những lá được phun bằng Ca sẽ có lợi và chỉ tại thời điểm tiếp xúc. Sử dụng Ca phun qua lá là biện pháp cung cấp Ca tức thời cho lá và quả.
  Sự hấp thụ canxi là tốt nhất khi kết hợp với nitrat và sự hấp thụ hoạt động mạnh nhất ở khu vực ngay sau chóp rễ.

  Vai trò của Canxi

  Canxi cũng quan trọng cho sự phát triển của rễ. Trong trường hợp không có Ca, các chóp rễ sẽ chết trong vòng vài ngày.
  Khi nồng độ Nitơ tăng cao, quả sẽ nhận được ít Ca do cây sẽ ra nhiều chồi lá non. Quả không thể cạnh tranh bốc thoát hơi nước với lá non và do đó Ca sẽ vào lá nhiều hơn vào quả.
  Ca có mặt trong thành tế bào của các mô thực vật khác nhau như lá, ống phấn hoa và trong quả. Nó tham gia vào quá trình hình thành của các cấu trúc này. Vì vậy Ca cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo năng suất cho cây.
  Về mặt sinh lý, Ca có liên quan đến quá trình trao đổi chất và hỗ trợ giảm Stress cho cây. Ca thúc đẩy hoạt động quang hợp liên tục, lá có thể tạo ra nhiều năng lượng và chất khô hơn để nuôi hoa và quả.
  Ca đóng vai trò quan trọng trong đất. Ở đó, nó cũng chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì cấu trúc đất. Một cấu trúc đất thích hợp sẽ tăng cường hiệu quả của rễ thông qua việc thoáng khí và thấm nước tốt hơn. Ca cũng tham gia vào việc khử độc nồng độ cao của B, Cl và nồng độ axit trong đất.

  ???? Vai trò dinh dưỡng của Canxi ở từng giai đoạn tăng trưởng của cây có múi

  – Ra hoa: Hỗ trợ sự thụ phấn và đậu quả
  – Đậu trái non: Thúc đẩy quá trình tạo năng lượng và chất khô để nuôi trái
  – Trái lớn: Tăng cường sự phát triển của lá, bóng vỏ, vỏ mỏng, hạn chế nứt vỏ.
  – Sau thu hoạch: Hỗ trợ sự phát triển của rễ và giúp cây đâm chồi tốt

  Bài viết liên quan

 • PHÒNG TRỊ BỆNH XÌ MỦ & THỐI CUỐN, THỐI TRÁI TRÊN MÍT THÁI
 • BỆNH XÌ MỦ TRÊN MÍT THÁI SIÊU SỚM (PHẦN 2)
 • BÓN PHÂN CHO NHÃN THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO?
 • BỆNH XÌ MỦ TRÊN MÍT THÁI SIÊU SỚM (PHẦN 1)
 • SÂU ĂN TẠP, BỌ XÍT, CON CÂU CẤU, BỌ CÁNH CỨNG & VÀI BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ.