• CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI TRÍ VIỆT

  Địa chỉ: Số 170-172, Đường số 5, KDC Nam Trung Tâm Hành Chánh, Phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An

  Điện thoại: 02723 525 204

  Email: trivietcorp@gmail.com

  • Tư vấn kỹ thuật

   02723 525 204

  • Tư vấn bán hàng

   0908 385 824

  Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi và Phân bón Trí Việt – Phần 1

  Hiện nay bệnh vàng lá thối rễ trên Cây Có Múi (Cam, Quýt, Chanh, Bưởi) là một bệnh rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nhà vườn nhất là ở khu vực ĐBSCL.

  Nội dung tài liệu nầy sẽ tập trung vào phần nguyên nhân của bệnh kèm theo các biện pháp phòng trị trong đó có sử dụng sản phẩm phân bón Trí Việt để góp phần giúp vườn cây nhanh chóng phục hồi.

  1. Tác nhân gây bệnh:

  Bệnh vàng lá thối rễ do nhiều loại nấm đất gây ra nhưng 3 loại nấm Fusarium Solani, Phythopthora palmivora và Pythium helicoides là quan trọng nhất vì chúng phá hủy vườn cây nặng nề.

  1. Những nguyên nhân gây ra bệnh :

  Có sự tương tác chặt chẽ của nhiều yếu tố để tạo điều kiện cho bệnh phát triển, sau đây là vài nguyên nhân thường gặp nhất :

  • Sự tồn tại sẵn trong đất 1 hoặc cả 3 nòi nấm trên.
  • Rễ cây luôn hoạt động trong tình trạng yếm khí: Rễ luôn thiếu oxy cần cho sự sinh trưởng phát triển của cây, điều nầy thể hiện rõ nhất khi líp trong vườn thấp, mô trồng cũng thấp hoặc trong mùa mưa bão liên tục, việc thoát nước kém, tất cả tế khổng của đất luôn ở tình trạng bảo hòa nước nên rễ cây luôn hoạt động trong tình trạng thiếu oxy, các hợp chất hữu cơ độc hại trong rễ được hình thành,đầu chóp rễ và các lông hút bị hư thối. Sự cung cấp dưỡng chất bị trì trệ, cây suy yếu dần.
  • Vườn được lập trên đất nặng, nhiều sét, dẽ chặt, nhiều phèn…đã góp phần làm bộ rễ kém phát triển và bị hư hại.
  • Việc thường xuyên phun thuốc trừ cỏ, mặt đất bị phơi bày dưới ánh nắng mặt trời sẽ rất dễ đưa đến tình trạng đất bị “đóng váng” trong mùa mưa và nhiệt độ đất lên cao trong mùa nắng. Những điều nầy gây bất lợi cho bộ rễ cây và cũng bất lợi cho sự phát triển của hệ vi sinh vật có ích.
  • Việc sử dụng thuần túy phân bón hóa học và nhất là sử dụng các loại phân bón lá có chứa nhóm auxin như NAA, NOA, 2,4D….đã góp phần làm bộ rễ nhanh chóng bị lão hóa.
  • Khi xử lý ra hoa nghịch vụ, buộc nhà vườn dùng các biện pháp làm cho cây suy để cây phân hóa mầm hoa và ra hoa. Việc sử dụng các chất ức chế sinh trưởng như Paclorbutrazol với liều rất cao, nhiều lần… đã làm sức khỏe của cây càng kém nếu không biết cách giúp cây phục hồi sung tốt trở lại.
  • Tổng hợp nhiều nguyên nhân có tính tương tác lẫn nhau, trong đó, nguyên nhân đất dẻ chặt, đất bị thiếu oxy , chóp rễ sẽ bị hư hại và là điều kiện hết sức thuận lợi cho các dòng nấm độc hại có sẵn trong đất tấn công vào chóp rễ non, hệ lông hút rồi đi dần vào rễ cái.
  1. Những biểu hiện dễ nhận biết :
  • Quan sát toàn vườn, nhận thấy vườn cây suy yếu, cành nhánh phát triển rất kém, lá vàng cục bộ từng khu vực trong vườn hoặc lá vàng trên từng cây, từng nhánh.
  • Lá trên cây bị vàng kể cả gân lá cũng bị vàng. Đặc tính nầy cho chúng ta phân biệt với trường hợp vàng lá greening thì các lá non, lá bánh tẻ bị vàng nhưng gân lá vẫn còn xanh.
  • Trên một cây, có thể chỉ một vài nhánh có lá bị vàng, kiểm tra rễ ở khu vực hình chiếu tán cây, chúng ta sẽ thấy hầu hết rễ bị đen, thối, khi nhổ lên, vỏ rễ bị tuột ra.
  • Trên những cây bị bệnh nặng, khi nhổ rễ để quan sát, chúng ta không thấy rễ tơ trắng mà toàn bộ rễ tơ và rễ cái đều bị đen, hư thối.
  • Cây bệnh nặng suy kiệt rất nhanh rồi chết, những cây còn lại có dấu hiệu kém phát triển, lá vàng từng phần, từng nhánh, thật sự tỉ lệ cây bị bệnh trong vườn cao hơn nhiều so với quan sát mà chúng ta nhận thấy. Thật ra, những điều kiện bất lợi cho cây và thuận lợi cho nấm đã tạo cơ hội cho nấm xâm nhiểm bộ rễ từ nhiều tháng trước, trước khi chúng ta thấy biểu hiện vàng lá.
  1. Vài biện pháp cấp bách để cứu vườn cây:

  Đối với bệnh vàng lá thối rễ, biện pháp trị rất khó khăn, tốn kém và mất rất nhiều thời gian thì cây mới có thể phục hồi. Tuy nhiên, trừ trường hợp cây bị bệnh quá nặng, khó có thể cứu chữa nỗi, các cây còn lại trong tình trạng bệnh nhẹ hơn, cây mới héo vàng hoặc chỉ một phần lá bị héo vàng, chúng ta có thể thực hiện các bước “bắt buộc” như sau:

  • Bước 1: Đánh rãnh để thoát nước, nói chung là tìm mọi cách để cho vườn được khô ráo.
  • Bước 2: Móc bỏ phần đất đã lấp cổ rễ, để cổ rễ nằm thoáng trên mặt đất.
  • Bước 3: Lấy lớp đất mặt cho bộ rễ được thoáng và rễ dễ dàng tiếp xúc với thuốc hóa học khi xử lý.
  • Bước 4: Rãi vôi khắp khu vực rễ quanh gốc, liều lượng khoảng 0,3-0,6kg/gốc tùy mật độ trồng và cây lớn hay nhỏ.
  • Bước 5: Hiện nay, hoạt chất Dimethomorph (như thuốc Phytocide, Insuran, Acrobate MZ….) có hiệu quả cao để trừ nhóm nấm Phythopthora , Pythium  nhưng trong đất có thể còn có các loại nấm độc hại khác như Fusarium sp, Rhizoctonia, Sclerotium….Do vậy, cần phải phối hợp thêm các loại thuốc có thể diệt được các loại nấm nầy để phun xịt và tưới gốc. Cụ thể, công thức phối hợp thuốc  phòng trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi dùng để phun xịt và tưới đẩm gốc như sau : Phytocide = 1gram + Hexaconazole (Anvil ) = 2cc  + Phân Bón Lá Nhóm Kích Kháng Trí Việt như  KK 3 hoặc Trí Việt 6 = 1cc cho mỗi lít nước.

  –         Nếu hỗn hợp nầy được bơm xuống phía dưới mặt đất thì càng tốt hơn.

  –         Ngoài công thức phối hợp giửa hoạt chất Dimethomorph + Hexaconazole + TRÍ VIỆT 6 như trên, chúng ta có thể phối hợp 2 loại thuốc sau để phun và tưới, gồm : Curzate M8 = 3g + Carbendazim = 1ml + Phân Bón Lá TRÍ VIỆT 6 = 1cc /1 lít nước hoặc Metalaxyl = 2g + Rovral = 1g + TRÍ VIỆT 6 = 1cc/ lít nước.

  –         Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc trừ được nhóm nấm Phythopthora sp, Pythium sp và nhóm nấm Fusarium sp….các anh chị có thể tham khảo thêm các cán bộ chuyên ngành, các đại lý giàu kiến thức và kinh nghiệm, riêng công thức phối hợp thuốc Dimethomorp + Hexaconazole + TRÍ VIỆT 6,  chúng tôi đã trực tiếp thí nghiệm nhiều năm cộng thêm các tài liệu tham khảo từ các công trình nghiên cứu của Viện Cây Ăn Quả Miền Nam SOFRI.

  –         Chú Ý Quan Trọng : Việc phun xịt lên lá và tưới ướt đẩm vùng gốc, vùng rễ cây bằng hỗn hợp thuốc như trên phải được thực hiện ít nhất 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.

  • Bước 6: Khi phun thuốc lên lá và tưới thuốc xuống bộ rễ, rất cần phối hợp với Phân Bón Lá Nhóm Kích Kháng-Trí Việt(không chứa Đạm) như Trí Việt 5, Trí Việt 6 hoặc KK3. Ngoài việc cung cấp nhanh chóng các dưỡng chất thiết yếu qua đường lá vì bộ rễ đã bị hư hại rất nhiều, nhóm phân bón lá Kích Kháng Trí Việt còn giúp cây tăng khả năng kháng lại bệnh, tạo ra các thông tin di truyền mRNA (Messenger Ribonucleic Acid) khi cây bị stress do nấm bệnh tấn công. Đặc biệt, khi cây bị bệnh, cây rất cần năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, phun phân bón lá nhóm Kích Kháng-Trí Việt như Trí Việt 5, Trí Việt 6, KK3  là đã cung cấp năng lượng ATP (Adenosine Triphosphate) rất cần thiết, giúp cho cây nhanh chóng phục hồi.

  –         Nồng độ sử dụng Trí Việt 6 = 1ml phân/ lít nước, liều lượng khoảng 1 lít phân/ha.

  –         Việc phun và tưới phân TRÍ VIỆT trong giai đoạn trị bệnh cho cây nên được thực hiện xen kẻ với phun và tưới thuốc bệnh .

  • Bước 7: Sau lần phun ,tưới thuốc hóa học sau cùng khoảng 15 ngày , phải rãi hoặc tưới vi nấm đối kháng Trichoderma với nồng độ 3g/lít nước hoặc tốt hơn là rãi thẳng Trichoderma vào khu vực rễ quanh gốc với liều trung bình khoảng 10g/gốc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều Cty sản xuất Trichoderma, tuy nhiên, kinh nghiệm chúng tôi thấy rằng, ở khu vực ĐBSCL & Miền Đông Nam Bộ nên sử dụng Trichoderma ĐHCT do Cty An Giang phân phối hoặc Trichoderma của SOFRI (Viện Cây Ăn Quả Miền Nam) hoặc của Cty VIPESCO.
  • Bước 8: 5-7 ngày sau khi rãi Trichoderma, rất cần tưới phân vào đất để cung cấp dưỡng chất cho cây, giúp bộ rễ nhanh chóng phục hồi. Tưới phân là một hình thức bón phân nhưng ở dạng lỏng, cây hấp thụ rất nhanh.

  –         Phân dùng để tưới có thể dùng ZinCop-Trí Việt hoặc Vision-Trí Việt. Liều lượng trung bình khoảng 10-15 lít/ha.

  –         Thực tiển ở nhiều vùng trồng cây có múi cho thấy, việc phun và tưới phân Trí Việt đã góp phần giúp vườn cây phục hồi rất nhanh chóng nhờ bộ rễ mới được tạo ra.

  –         Có thể kết hợp phân NPK 16-16-16-8-13S hoặc NPK 15-15-15 hoặc NPK 20-20-15 với phân ZinCop hoặc Vision Trí Việt theo tỉ lệ 10 :1 ( Cứ 10kg NPK + 1 lít ZinCop hoặc Vision Trí Việt). Liều lượng tưới trung bình 10- 15 kg NPK + 1- 1,5 lít ZinCop hoặc Vision Trí Việt / công vườn (1.000m2)

  –         Trên rất nhiều loại cây trồng như cam, quýt, chanh, bưởi, thanh long, mảng cầu….việc áp dụng công thức tưới phân như trên đã mang lại kết quả rất tốt.

  –         Cũng như tưới phân, việc dùng thuốc hóa học để trừ bệnh vàng lá thối rễ, các anh chị có thể áp dụng công thức phối hợp thuốc nêu trên mặc dù trên từng cây trồng có thể có các nòi nấm khác nhau, như trên cây sầu riêng, bệnh vàng lá thối rễ chủ yếu là do nấm Pythium sp, trên cây hồ tiêu là do Phythopthora sp và Fusarium sp…..

  • Bước 9: Phun thường xuyên phân bón lá Trí Việt ( Trí Việt 1, Trí Việt 9….), trung bình khoảng 15-20 ngày /lần để giúp vườn cây nhanh chóng phục hồi sau bệnh : cây ra rễ nhiều, lá xanh,dầy….. (còn tiếp)

  Phòng Kỹ Thuật Công Ty Cổ Phần Trí Việt

  Bài viết liên quan

 • PHÒNG TRỊ BỆNH XÌ MỦ & THỐI CUỐN, THỐI TRÁI TRÊN MÍT THÁI
 • BỆNH XÌ MỦ TRÊN MÍT THÁI SIÊU SỚM (PHẦN 2)
 • BÓN PHÂN CHO NHÃN THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO?
 • BỆNH XÌ MỦ TRÊN MÍT THÁI SIÊU SỚM (PHẦN 1)
 • SÂU ĂN TẠP, BỌ XÍT, CON CÂU CẤU, BỌ CÁNH CỨNG & VÀI BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ.