• CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI TRÍ VIỆT

  Địa chỉ: Số 170-172, Đường số 5, KDC Nam Trung Tâm Hành Chánh, Phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An

  Điện thoại: 02723 525 204

  Email: trivietcorp@gmail.com

  • Tư vấn kỹ thuật

   02723 525 204

  • Tư vấn bán hàng

   0908 385 824

  Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi và Phân bón Trí Việt – Phần 2

  Tháng Hai 20, 2020 Cây có múi Quản Trị

  Vài Biện Pháp Góp Phần Hạn Chế Bệnh Vàng Lá Thối Rễ:

  Khi bệnh vàng lá thối rễ xãy ra, việc điều trị rất gian nan, tốn kém, mất thời gian và quan trọng nhất là sức khỏe vườn cây không được tốt.

  Biện pháp hạn chế bệnh vàng lá thối rễ nên được hoạch định từ đầu.

  • Cây giống: Cây giống để trồng nên chọn cây giống tốt dù có mắc tiền. Ngoài việc loại trừ các bệnh hiểm nghèo như bệnh Vàng Lá greening, Tristeza….thì cây giống tốt sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, mạnh mẽ ngay sau khi đặt cây giống xuống trồng.
  • Chọn đất: Về phần hóa tính của đất, chúng ta có thể khắc phục phần nào, nhưng về lý tính của đất, việc cải tạo sẽ rất khó khăn, đất trồng cây có múi cần tơi xốp, nếu đất bị nén chặc, sẽ là tai họa cho vườn.

  –         Ở Miền Đông, ngoài đất đỏ basalt, đất đồi có nhiều “sỏi cơm” ven sông suối cũng rất tốt cho trồng cây có múi vì đất thông thoáng, bộ rễ phát triển dễ dàng. Trường hợp là đất xám trên nền phù sa cổ, khi trồng phải sử dụng thật nhiều hữu cơ.

  –         Vùng đất trủng thấp, nhiều phèn, nếu muốn trồng cây có múi cần phải có bao đê chắc chắn. Hệ thống kênh mương phải đảm bảo rằng việc tiêu nước trong mùa mưa lũ được dễ dàng.

  • Lên líp, lên mô :

  –         Vùng ĐBSCL, do địa hình trủng thấp, việc trồng cây có múi phải được lên líp và cả lên mô. Tỉ lệ đất lên líp để trồng cây có thể là 60-70%. Thậm chí nhiều vùng quá thấp, hệ số sử dụng đất chỉ khoảng 50%.

  –         Mặc dù đã lên líp, nhưng tất cả các cây được trồng phải được trồng trên mô. Do tập quán nông dân ĐBSCL nhất là vùng Trà Vinh,Vĩnh Long, Hậu Giang trồng cây với mật độ rất dầy ( số cây cam sành/ha khoảng 3.000 – 3.300 cây) nên mô trồng cần có kích thước khoảng 40 x 40 x 30 cm. Tuy nhiên, rất cần thay đổi tập quán trồng dầy nầy, hãy trồng thưa với số cây không quá 1.000 cây/ha và hãy lên líp, lên mô cao nhằm giảm bớt thiệt hại do bệnh vàng lá thối rễ.

  –         Ở Miền Đông, dù địa hình cao, nhưng “tuyệt đối” không được đào hố để trồng cây dưới hố. Cây cũng phải được trồng trên mô có kích thước trung bình 60 x 60 x 40 cm. Đừng ngại việc trồng cây trên mô cao sẽ đưa đến việc thiếu nước trong mùa nắng vì thật ra cây hút nước ở phần rễ đã ăn xa ra ngoài tán là chủ yếu.

  –         Dù ở Miền Đông không bị ngập nước như vùng ĐBSCL, nhưng vẫn nên đào mương bao và mương líp. Trung bình cứ 2 hàng cây thì có 1 mương líp, nếu dùng Kobe để đào thì mặt mương rộng 1 m và sâu 0,8m.

  –         Không chỉ cây có múi mà còn trên nhiều loại cây trồng khác như nhãn, sầu riêng và nhất là hồ tiêu, việc đào hố sâu rồi trồng cây dưới hố đã góp phần rất lớn vào việc phá hủy vườn cây. Ngày nào, các vườn tiêu còn trồng sâu dưới hố, ngày ấy vườn tiêu sẽ còn bị chết .

  –         Việc làm rãnh để thoát nước, tránh vườn bị ngập úng là điều kiện tiên quyết, là điều bắt buộc  nếu muốn vườn cây không bị vàng lá thối rễ. Thường thì trên một líp, nếu trồng 3 hàng mà không có rãnh thoát nước, hàng chính giửa, cây sẽ phát triển kém nhất và bệnh vàng lá thối rễ xãy ra nhiều nhất.

  • Mực thủy cấp: Ở vùng ĐBSCL do cao độ thấp, nên việc trồng cây có múi phải lên líp. Nhà vườn chú ý giữ mực nước cao nhất so với mặt líp tối thiểu phải 60cm. Cố gắng giử ổn định mực nước nầy trong vườn dù mùa nắng hay mùa mưa.
  • Cuốc xới và phơi đất: Cây sẽ phát triển tốt nếu bộ rễ có được nhiều Oxy để thở, cuốc xới đất, phá vỡ kết cấu đất nén chặc là góp phần chống lại bệnh vàng lá thối rễ.
  • Bón vôi: Không chỉ trên cây có múi mà trên rất nhiều loại cây trồng khác ở vùng nhiệt đới nhất là loại đất có chứa nhiều Fe,Al, việc bón vôi là chìa khóa để canh tác thành công. Bón vôi không chỉ để nâng cao phần nào pH trên đất phèn mà bón vôi còn giúp cây trồng hấp thu nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cũng như trung hòa acid trong dịch bào rễ cây. Bón vôi để khử trùng đất, làm giảm bớt áp lực các loại nấm và vi khuẩn độc hại trong đất. Tuy nhiên, không cần nhiều vôi,nếu bón hàng tấn/ha dễ đưa đến tình trạng thiếu vài nguyên tố vi lượng thiết yếu như Cu, B….Lượng vôi chỉ nên bón khoảng 300-400 kg/ha và có thể bón làm 2 lần/năm.
  • Bón hữu cơ: Việc sử dụng nhiều hữu cơ có ý nghĩa cực trọng đến sự sinh trưởng,phát triển và tính bền vững của vườn cây có múi. Sử dụng phân trâu, bò, heo, gà….đều rất tốt với điều kiện phải ủ ít nhất 10 tuần cho phân hoai mục. Nên ủ nóng phân chuồng và sau đó khoảng 5-6 tuần hãy đưa nấm Trichoderma vào và khoảng 3-4 tuần sau đó đem sử dụng cho vườn cây có múi là một trong những cách chống lại bệnh vàng lá thối rễ rất tốt. Rơm rạ, xác bả thực vật nói chung đều rất quý giá. Hãy tận dụng tối đa các thành phần nầy. Tuy nhiên, cần chú ý một điều, càng sử dụng nhiều hữu cơ, cần phải cung cấp cho đất,cho cây chất kẻm.
  • Sử dụng vi nấm đối kháng Trichoderma: Nếu chỉ sử dụng thuốc hóa học để trừ nấm bệnh, khả năng tái nhiểm từ nguồn nấm bệnh bên ngoài vào khu vực gốc,rễ sẽ rất cao. Dùng Trichoderma sp là giải pháp khắc phục tình trạng nầy. Trichoderma không phải là thần dược nhưng Trichoderma sẽ giúp vườn cây phòng ngừa hầu hết các nấm bệnh nguy hiểm như Fusarium sp, Phythopthora sp, Pythium sp, Sclerotium, Rhizoctonia…..Vào mùa mưa mỗi năm, nên rãi hoặc phun Trichoderma khoảng 4 lần. Đây cũng là cách căn bản để phòng chống bệnh vàng lá thối rễ.
  • Trồng cỏ trong vườn: Đây không phải là việc gì mới, các nước phát triển đã áp dụng từ lâu. Ở VN, khu vưc trồng quýt đường & quýt hồng của huyện Lai Vung-Đồng Tháp, nhà vườn cũng đã trồng rau trai từ rất nhiều năm qua để chống lại bệnh vàng lá thối rễ. Dĩ nhiên việc trồng cỏ trong vườn sẽ có sự cạnh tranh về phân bón, nhưng thiệt hại đó rất nhỏ vì khi cắt cỏ là chúng ta đã trả lại phân bón dưới nhiều dạng cho đất. Điều quan trọng hơn là nhờ có cỏ trong vườn,bộ rễ cây sẽ có được lượng oxy trong đất dồi dào hơn,ẩm độ và nhiệt độ đất điều hòa sẽ giúp duy trì hệ vi sinh vật có ích và chúng phát triển để chống lại nấm bệnh đồng thời đất không bị lèn mặt,đóng váng trong mùa mưa.
  1. Phân Bón Trí Việt & Bệnh Vàng Lá Thối Rễ:
  • Chúng tôi không nói phân bón Trí Việt (phân rãi đất, phân tưới rễ & phân phun lá) chống lại được bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi. Nhưng, từ các thử nghiệm và thực tiển sản xuất cho thấy, các dạng phân bón Trí Việt đã góp phần rất lớn giúp vườn cây có múi sung tốt, cho trái đẹp, năng suất cao, đồng thời các loại phân Trí Việt nhất là phân tưới rễ và phân phun lá đã góp phần rất tích cực vào việc giúp vườn cây có múi vượt thoát giai đoạn hiểm nghèo của bệnh vàng lá thối rễ.
  • Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất thiết yếu, các nguyên tố vi lượng có hóa trị 2 trong phân Trí Việt đều chuyển qua dạng phức chất vòng càng nên cây hấp thụ rất dễ dàng, hàng loạt Amino Acids có trong phân đã giúp cho bộ rễ phục hồi , đặc biệt nhất vẫn là vai trò quyết định của hợp chất hữu cơ cao phân tử PH-HS, nó đã cung cấp năng lượng ATP cho cây trong điều kiện cây suy kiệt đồng thời khi sử dụng phân bón Trí Việt đã kích thích khả năng kháng bệnh nội tại của cây.
  • Phòng trị bệnh vàng lá thối rễ là biện pháp tổng hợp, từ sự hoạch định chiến lược phát triển vườn cây, các biện pháp canh tác cụ thể, đến việc sử dụng thuốc BVTV. Sử dụng sản phẩm phân bón Trí Việt chỉ là một phần trong tổng thể đó, nhưng, Phân bón Trí Việt dám khẳng định đã góp một phần rất ý nghĩa để phòng chống bệnh Vàng Lá Thối Rễ và giúp các vườn cây có múi sung tốt, năng suất cao, đặc biệt là giúp kéo dài tuổi thọ của vườn cây có múi nhờ toàn bộ sản phẩm Trí Việt không sử dụng chất kích thích sinh trưởng nhóm auxin như NAA, NOA, 2,4D…..

   

  PHÒNG KỸ THUẬT CÔNG TY CỔ PHẦN TRÍ VIỆT

  Bài viết liên quan

 • ???????? VAI TRÒ CỦA CANXI TRÊN CÂY CÓ MÚI ????????
 • Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi và Phân bón Trí Việt – Phần 1