• CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI TRÍ VIỆT

  Địa chỉ: Số 170-172, Đường số 5, KDC Nam Trung Tâm Hành Chánh, Phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An

  Điện thoại: 02723 525 204

  Email: trivietcorp@gmail.com

  • Tư vấn kỹ thuật

   02723 525 204

  • Tư vấn bán hàng

   0908 385 824

  BỆNH XÌ MỦ TRÊN MÍT THÁI SIÊU SỚM (PHẦN 2)

  Tháng Tám 10, 2021 Cây Mít, Kỹ Thuật Quản Trị

  Phần 2: Các Phương Pháp Phòng Bệnh Xì Mủ Trên Mít Thái Siêu Sớm

  ====================
  Sự xâm nhiễm của VI KHUẨN vào cây qua đường nào, chúng tôi vẫn chưa khẳng định được.
  Tuy nhiên, qua quan sát, chúng tôi thấy Vi Khuẩn khó xâm nhiễm qua lá như trường hợp của bào tử nấm phát tán trong gió. Rễ cây cũng không thấy vết dấu nhiễm bệnh.
  Phần cây nhiễm bệnh chủ yếu phía trên gốc ghép, thường cách mặt đất khoảng 50cm trở lên. Thân chính và cành cấp 1 to bị nhiễm bệnh nặng nhất.
  Câu hỏi được đặt ra là có phải nước mưa bắn vi khuẩn gây bệnh xì mủ từ đất văng lên thân cây!? Và với vỏ cây mít rất dễ bám, vi khuẩn xâm nhập vào nhu mô của biểu bì? Những cây mít sung tốt, nguồn dinh dưỡng cao nhất là nhiều đạm (N) lại thiếu Kali, cây rậm rạp, bệnh xảy ra rất nhiều và rất nặng.
  Chúng tôi nêu lên vài khía cạnh tạm thời mà chúng tôi tìm hiểu về bệnh xì mủ trên mít Thái siêu sớm để các Bạn thảo luận.
  Ngay cả những đề nghị mà chúng tôi nêu ra ở đây cũng chỉ mang tính chất THAM KHẢO.
  Vài biện pháp phòng trừ BÊNH XÌ MỦ- CHẾT NHANH trên mít Thái siêu sớm:
  bệnh xì mủ mít

  Bệnh xì mủ trên mít thái

  Nước

  Nếu không bảo đảm có đủ nước tưới trong mùa nắng thì không nên trồng mít. Cây mít sợ ngập úng, sợ thoát nước kém vì sẽ rất dễ nhiễm vi khuẩn cùng nhiều loại nấm độc hại khác. Nhưng mít là loại cây rất cần nước. Cây con tốt, ngay sau trồng mà thiếu nước tưới, cây phát triển rất kém, ảnh hưởng ngay tới sự sinh trưởng, phát triển về sau.

  Lên líp cao và phải trồng trên mô.

  Không chỉ ở vùng đất thấp mà ngay cả vùng đất cao, đất đồi dốc ở Miền Đông hay Tây Nguyên, khi trồng mít thì phải có liếp và đánh mương liếp để thoát nước, mương rộng khoảng 1m và sâu cũng khoảng 1m. Bề mặt liếp trung bình khoảng 8m .
  Mô để trồng mít có kích thước trung bình: đáy mô khoảng 1,2m x mặt mô khoảng 0,8m x chiều cao khoảng 0,5-0,6m.
  Ở Miền Tây do đất hẹp người đông, hầu hết không ai bố trí liếp và mô thế nầy. Điều nầy thật ra rất bất lợi cho người trồng mít.

  Mật độ trồng

  Sau một thời gian trồng mít và tham gia các dự án về cây mít, chúng tôi nhận thấy rằng, mật độ trồng dưới 600 cây/ha có lẽ là lý tưởng nhất. Có thể trồng với mật độ 6 x 3,5-4m (hàng cách hàng 6m và cây cách cây 3,5-4m). Chúng tôi đã trồng với mật độ 4 x 2m hoặc 5 x 2,5m và 5 x 3m. Tất cả các mật độ nói trên đều bất lợi từ năm thứ hai trở đi nhất là về bệnh hại do vi khuẩn.
  Mật độ trồng hợp lý để cây có năng suất cao và ít nhiễm bệnh vi khuẩn là 6 x 4m.
  Khi vườn thông thoáng và nắng chiếu được vào cành, gốc, bệnh do vi khuẩn rất ít tấn công.
  Phía nắng chiều chiếu trực tiếp làm hư da trái. Các bạn hãy giữ cành lá phía ấy nhiều hơn. Thiệt hại nầy thật ra không đáng kể so với vườn rậm rạp cây bị xì mủ vi khuẩn là vô cùng lớn. Cây bị hư, bị chết có thể từ 5-50%.

  Bón vôi & quét vôi.

  Bón vôi ở pH dưới 6 không chỉ là cung cấp Ca mà còn giúp cây hấp thụ các nguyên tố khác tốt hơn, giảm tính acid của đất, cố định bớt các nguyên tố độc hại như Fe, Al mà bón vôi còn giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh xì mủ và nhiều loại nấm độc hại cho cây mít.
  Lượng vôi bột loại tốt dùng để bón trung bình khoảng 800kg-1.000kg/ha/năm. Nên chia ra bón làm 2 lần vào thời điểm trước xử lý ra hoa.
  Quét vôi vào thân cây mít 2-3 lần/năm cũng là biện pháp rất tốt để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm và cả một số loại côn trùng. Tỉ lệ vôi để quét trung bình là 4:6 ( 4 phần vôi bột tốt + 6 phần nước)
  **Ghi chú **: Hãy mua đá vôi nung CaO (từ đá vôi CaCO3) đem về tưới ít nước vào để thành vôi bột Ca(OH)2. Loại vôi bột nầy dùng rất tốt để rải và hòa nước để quét lên cây.

  Sử dụng nhiều hữu cơ.

  Các loại phân hữu cơ từ phân chuồng, xác bả thực vật như rơm rạ, cỏ khô…được ủ cho hoai mục đều rất hữu ích cho đất, cho cây. Chúng tạo điều kiện cho VSV có lợi phát triển để chống lại vi khuẩn gây ra bệnh xì mủ. Càng có nhiều phân hữu cơ thì mật số tuyến trùng cũng giảm. Tuy nhiên, càng dùng nhiều hữu cơ thì chú ý bổ sung nguyên tố Kẽm (Zn).
  Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại phân hữu cơ. Các bạn hãy chọn lựa loại có chất lượng cao mà sử dụng. Công ty Phân Bón Trí Việt cũng có một dòng Hữu Cơ Vi Sinh được rất nhiều bà con tin dùng đó là sản phẩm Bio TV

  Dùng nhiều chế phẩm Trichoderma sp & EM.

  Nên sử dụng những loại có chất lượng tốt, được cộng đồng chấp nhận và đánh giá cao. Đơn cử như sản phẩm Tricho TV.
  Trong vài loại phân hữu cơ, nhà sản xuất đưa nhiều chủng vi khuẩn có lợi vào sản phẩm. Trong sản phẩm Bio TV có chứa 6 chủng VSV có lợi. Đặc biệt là Bacillus subtilis, chúng tiết ra kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gậy bệnh xì mủ.
  Với nấm Trichoderma sp, ngoài dùng ủ phân hữu cơ, các bạn có thể dùng để phun toàn bộ mặt liếp. Tốt nhất là 1 tháng/ lần vào 6 tháng mùa mưa với nồng độ 0,3%.
  Với chế phẩm EM, nên chọn phân hữu cơ tốt có chứa sẵn các VSV hữu ích trong đó. Liều lượng tùy nhà sản xuất quy định nhưng trung bình khoảng 250-300kg/ha/lần rải.

  Tỉa cành cho cây thông thoáng và tiêu hủy cây bệnh.

  Khi nắng chiếu vào được gốc, vào thân cây, bệnh xì mủ – chết nhanh rất ít xảy ra. Điều nầy liên quan chặt tối mật độ trồng và cách tạo tán. Tạo tán sớm bằng cách cắt ngọn khi cây 3-6 tháng sẽ cho cây có được 3-4 cành cấp 1 to lớn. Các cành này làm thành bộ khung chính sẽ hay hơn để cây chỉ phát triển một thân chính. Điều nầy rất ít nhà vườn áp dụng, một phần do mật độ trồng quá dầy.
  Trồng thưa, tạo 3-4 thân chính, cây mít sẽ cho trái to, năng suất cao và ít bị bệnh xì mủ do vi khuẩn gây ra.
  Trong trường hợp vườn có cây bị bệnh xì mủ, hãy đốn bỏ và đem tiêu hủy cây nơi xa. Vi khuẩn gây ra bệnh xì mủ trên mít thái có sức lây lan rất mạnh.

  Sử dụng thuốc trong phòng trừ bệnh

  Cần khẳng định, với vi khuẩn gây bệnh xì mủ trên mít Thái, việc PHÒNG BỆNH có ý nghĩa quyết định.
  Phân tích về các vấn đề xoay quanh việc sử dụng thuốc sẽ tiếp tục trong phần 3. Mời quý bà con đón xem trên nhóm “Mít Việt Nam : Kỹ thuật và thị trường”
  Trân Trọng
  Phòng Kỹ Thuật Cty Trí Việt

  Bài viết liên quan

 • PHÒNG TRỊ BỆNH XÌ MỦ & THỐI CUỐN, THỐI TRÁI TRÊN MÍT THÁI
 • BÓN PHÂN CHO NHÃN THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO?
 • BỆNH XÌ MỦ TRÊN MÍT THÁI SIÊU SỚM (PHẦN 1)
 • SÂU ĂN TẠP, BỌ XÍT, CON CÂU CẤU, BỌ CÁNH CỨNG & VÀI BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ.
 • PHẦN 3: HỢP CHẤT HS VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA CHÚNG ĐẾN SỰ TĂNG TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG